Mai Duy Anh Quân – quê hương Trung Thành – Nông Cống thủ khoa toàn quốc khối B00

Ngày 20/07/2023 09:20:44

Những ngày qua, người dân thôn Yên Quả 2 xã Trung Thành huyện Nông Cống nói riêng và nhân dân huyện Nống Cống nói chung đều vô cùng vui mừng phấn khởi khi hay tin em Mai Duy Anh Quân – HS trường THPT Nông Cống 2 đạt thủ khoa toàn quốc khối B00.

Theo công bố kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 với số điểm 29,8 (Toán: 9,8 điểm; Hoá: 10 điểm; Sinh: 10 điểm), em Mai Duy Anh Quân, học sinh Trường THPT Nông Cống 2, huyện Nông Cống (Thanh Hoá) trở thành thủ khoa khối B00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023.

ông Mai Duy Ngân (bố của em Mai Duy Anh Quân) cho biết: Quân đam mê và theo học khối A (Toán, Lý, Hoá) từ nhỏ. Tuy nhiên, do mong muốn theo ngành y, đến lớp 11, Quân đã chuyển sang học khối B (Toán, Hoá, Sinh).

“Việc sinh hoạt, học hành của Quân cũng như bao bạn khác. Ngoài học ở trường, Quân dành thời gian tự học ở nhà”- ông Ngân cho biết.

Được biết, bố và mẹ của Quân đều là giáo viên dạy tại Trường THPT Nông Cống 2- nơi Quân theo học. Do đó, trong quá trình học tập của Quân, có sự động viên, chia sẻ kịp thời của bố mẹ những vướng mắc.

Ngoài thủ khoa khối B00, Mai Duy Anh Quân cũng đạt được 28,05 điểm khối A00.

Với Mai Duy Anh Quân, thông tin về điểm số khiến niềm vui nhân đôi khi cùng lúc đạt hai mục tiêu: Thủ khoa khối B và đỗ Đại học Y Hà Nội. Ước mơ trở thành bác sỹ lớn lên theo thời gian khi bên cạnh có bố mẹ, bà ngoại và dì, những người công tác trong ngành hoặc đang giảng dạy bộ môn liên quan đến khối ngành Y.

Quân chia sẻ:“Cháu cũng tạm tính điểm lúc thi xong, cũng biết có 2 điểm 10 nhưng để nói Thủ khoa thì hơi bất ngờ

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi, Quân nói "không có nhiều", trước tiên cứ học chắc kiến thức sách giáo khoa. "Giai đoạn ôn thi thì tập trung luyện đề, cứ mỗi tối đặt yêu cầu phải xong 2 hoặc 3 đề mới được đi ngủ”, Anh Quân chia sẻ hành trình chinh phục danh hiệu Thủ khoa khối B của mình.

Bố Quân chia sẻ, lớp 12, ngoài thời gian trong ngày học chính thức và học ôn theo nội dung chung của nhà trường, buổi tối Quân được bố mẹ hỗ trợ ôn luyện thêm một chút còn bản thân em không tham gia lớp luyện thi nào khác.

Theo anh Ngân, tất cả mọi kiến thức hiện nay đều có thể tìm kiếm trên Internet, quan trọng các em có biết tìm kiếm và sử dụng hay không. Vợ chồng anh mua máy tính bàn, máy in và cả máy photo để Quân có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tri thức phong phú, quý giá và miễn phí trên mạng.

Ông bố cho biết lên cấp 3, Quân bắt đầu đam mê và có khi thức khuya để học. Nhưng làm bố, anh muốn rèn cho con kỉ luật về giờ giấc và đảm bảo sức khỏe. Kết thúc thời gian buổi tối, hai bố con thường chơi mấy ván cờ, trao đổi thêm vài ba câu chuyện xảy ra trong ngày ở trường lớp. Bởi giữ thói quen làm bạn và trò chuyện cùng con từ bé, giai đoạn dậy thì với những thay đổi về tâm lí của con trai không làm khó cho anh Ngân.

Chỉ đến lớp 12, anh Ngân mới để con được phép thức khuya hơn bởi theo anh, ở vào giai đoạn luyện đề, việc buộc phải khắt khe về thời gian có thể làm ngắt mạch tư duy của con.

“Mình thì thực sự không có kinh nghiệm gì cao siêu cả. Chỉ cùng con thường xuyên bàn luận cùng con để cùng đặt mục tiêu phấn đấu rồi cùng theo sát để trợ giúp những lúc con cần. Phải có áp lực, tuy nhiên, ở vào giai đoạn cuối lại giải phóng áp lực cho con bằng việc khuyến khích con cố gắng thay cho tiếp tục dồn thêm áp lực”, thầy Mai Duy Ngân bật mí kinh nghiệm để “dao sắc phải gọt được chuôi” của mình.

Chúng ta cùng chúc cho Mai Duy Anh Quân luôn mạnh khỏe, giữ vững thành tích tại môi trường học tập mới. Hiện thực ước mơ trở thành bác sỹ chữa bệnh cứu người

Đăng lúc: 20/07/2023 09:20:44 (GMT+7)

Ngoài thủ khoa khối B00, Mai Duy Anh Quân cũng đạt được 28,05 điểm khối A00.