Truy cập

Hôm nay:
89
Hôm qua:
125
Tuần này:
381
Tháng này:
7089
Tất cả:
238871

Ý kiến thăm dò

BÀI TUYÊN TRUYỀN KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐẢM BẢO ATTP TRONG TẾT

Ngày 28/02/2024 09:25:07

Năm 2023, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã luôn được Đảng ủy, Chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các ban ngành, bộ phận chuyên môn, của cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo ATVSTP của địa phương.

Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn dịp TếtDương lịch, TếtNguyên đánvàmùa lễ hộixuân Quý Mão, UBND xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội , trạm y tế, 07 thôn làng cùng các cơ sở sản xuất - kinh doanh - chế biến trên địa bàn xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể theo từng thời điểm; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiệnvệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Xác địnhlĩnh vực An toàn thực phẩm (ATTP) là lĩnh vực liên quan đến nhiều lĩnh vực trong hoạt động xã hộivàdịp Tết Nguyên đán nhu cầu về sử dụng thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều, vì vậy để đảm bảoVSATTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND xã đã đã triển khai nhiều biện pháp như kiểm tra thường xuyên, ký cam kết tới từng hộ kinh doanh về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn phường đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổchức hội nghị truyền thông trước Tết, treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn.

Trong đợt Tết Dương lịch, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý ATTP đã đạt được kết quả tích cực. UBND xã kết hợp với hội liên hiệp phụ nữ đã tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ.

UBND xã đã tổ chức các đoàn kiểm tratăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến; nhập và lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về bảo đảm ATTP,trước Tết Nguyên Đán,các ngành đoàn thể xãđãtổ chức hội nghị triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm rộng rãi đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm, nhữngngười kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; đại diện các đơn vị có bếp ăn tập thể. Tuyên truyền các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP; quy trình ATTP trong chế biến, sử dụng thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về: Cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn; Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia, rượu; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống ….Tuyên truyền đến người tiêu dùng về: lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn.

Tuyên truyền tới toàn dân về: Các hoạt động của phường trong đảm bảo ATTP; các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt, các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tác hại của việc lạm dụng rượu; không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác theo quy định.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Trung Thànhđã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, chính vì vậy dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

Vì sức khoẻ của người dân,không chỉ là dịp Tết và mùa lễ hội, màxã Trung Thànhsẽ luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,cũng như xác địnhviệc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội, từ đó sẽđóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người.

NGƯỜI VIẾT TIN

CÔNG CHỨC VHXH

Lê Thị Thủy

XÁC NHẬN CỦA LÃNH ĐẠO XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH UBND

Lê Văn Xuân

UBND XÃ TRUNG THÀNH

BAN VĂN HÓA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Trung Thành, ngày 08 tháng 2 năm 2023

BÀI TRUYỀN THÔNG

VỀ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ THỰC PHẨM AN TOÀN


Hiện nay, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng gia tăng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển ngày càng nhiều.

Với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên báo động hơn bao giờ hết.

Trên thực tế hiện nay, tình trạng sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, thực phẩm tươi sống còn còn tồn dư hóa chất cấm, kinh doanh ruợu làm từ cồn công nghiệp,... vẫn còn xảy ra. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đên sự phát triển kinh tế xã hội của phương.

Trước thực trạng trên, nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm và sức khỏe nhân dân. BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Trung Thành đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và tại các chợ thực hiện các quy định pháp luật hiện hành, các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm tươi sống. Cụ thể như sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

a. Bảo đảm các điều kiện về sản phẩm

- Tất cả các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và tại các chợ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng. Đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về thú y; nông sản thực phẩm không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

- Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

- Bao bì chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường (nên sử dụng các loại bao bì, túi nilong thân thiện với môi trường…)

- Không sử dụng chất bảo quản độc hại, hóa chất không được phép sử dụng để làm tươi thực phẩm, kéo dài thời hạn bảo quản thực phẩm; không sử dụng cồn công nghiệp trong sản xuất rượu.

b. Bảo đảm điều kiện về con người:

- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thực về an toàn thực phẩm theo quy định; cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trỏ lên thực hiện.

- Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh như Lao tiến triển, tiêu chảy cấp tính, bệnh tả, lỵ, thương hàn,viêm gan vi rút A hoặc E cấp tính, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm da nhiễm trùng cấpkhông được tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm;

- Người trực tiếp sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng (người tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín phải đeo găng tay, khẩu trang, tạp đề, mũ…); không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực kinh doanh thực phẩm.

c. Bảo đảm điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ:

- Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm; toàn bộ sản phẩm được bày bán trên giá, kệ, pallet, bệ, bàn… không để trực tiếp sản phẩm dưới đất.

- Trang thiết bị, dụng cụ có bề mặt tiếp súc trực tiếp với thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; được vệ sinh định kỳ (bệ, bàn bày bán thịt gia súc gia cầm, dao thớt; tủ kính bày bán thực phẩm chín, bàn ghế phục vụ ăn uống… phải được vệ sinh hàng ngày bằng nguồn nước sạch…)

- Bàn bày bán thực phẩm tươi sống ( gia súc, gia cầm, thủy hải sản) được chế tạo bằng chất liệu dễ dàng làm vệ sinh (inox, gạch men…)

d. Một số điều kiện khác:

- Không giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ trong khu vực nội thành.

- Sử dụng nguồn nước sạch để sơ chế, chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh.

- Bố trí khu vực rửa tay, dụng cụ sát trùng tay và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.

- Sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của con người và không gây ô nhiễm môi trường.

- Bảo đảm thông thoát nước thải; xử lý rác thải hàng ngày, không để ứ đọng, ô nhiễm.

- Thực hiện việc đề nghị cấp các loại giấy tờ về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường tại khu vực kinh doanh.

2. Đối với người tiêu dùng:

- Kiểm tra rõ về nguồn gốc, thông tin thực phẩm trước khi mua; lựa chọn rau, thịt, thủy sản tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ rành, bảo đảm chất lượng cho bữa ăn ngon, an toàn cho sức khỏe.

- Không lạm dụng rượu bia, nói không với rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng có trách nhiệm thông tin ngay tới UBND địa phương và cơ quan y tế gần nhất.

- Chủ động phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và thông tin ngày cho các cơ quan chức năng để được làm rõ và bảo vệ quyền lợi.

BÀI TUYÊN TRUYỀN KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐẢM BẢO ATTP TRONG TẾT

Đăng lúc: 28/02/2024 09:25:07 (GMT+7)

Năm 2023, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn xã luôn được Đảng ủy, Chính quyền quan tâm chú trọng. Việc quán triệt, triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các ban ngành, bộ phận chuyên môn, của cán bộ và quần chúng nhân dân về công tác đảm bảo ATVSTP của địa phương.

Để thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn dịp TếtDương lịch, TếtNguyên đánvàmùa lễ hộixuân Quý Mão, UBND xã đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể chính trị - xã hội , trạm y tế, 07 thôn làng cùng các cơ sở sản xuất - kinh doanh - chế biến trên địa bàn xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể theo từng thời điểm; triển khai kiểm tra, giám sát việc thực hiệnvệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn.

Xác địnhlĩnh vực An toàn thực phẩm (ATTP) là lĩnh vực liên quan đến nhiều lĩnh vực trong hoạt động xã hộivàdịp Tết Nguyên đán nhu cầu về sử dụng thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều, vì vậy để đảm bảoVSATTP, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, UBND xã đã đã triển khai nhiều biện pháp như kiểm tra thường xuyên, ký cam kết tới từng hộ kinh doanh về các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, để nâng cao ý thức trách nhiệm trước vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, toàn phường đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại các hội nghị, các buổi kiểm tra và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổchức hội nghị truyền thông trước Tết, treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao ý thức đảm bảo ATVSTP tới các chủ cơ sở thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn.

Trong đợt Tết Dương lịch, trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý ATTP đã đạt được kết quả tích cực. UBND xã kết hợp với hội liên hiệp phụ nữ đã tổ chức vận động, tuyên truyền các hộ kinh doanh thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ.

UBND xã đã tổ chức các đoàn kiểm tratăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến; nhập và lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về bảo đảm ATTP,trước Tết Nguyên Đán,các ngành đoàn thể xãđãtổ chức hội nghị triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm rộng rãi đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm, nhữngngười kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; đại diện các đơn vị có bếp ăn tập thể. Tuyên truyền các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP; quy trình ATTP trong chế biến, sử dụng thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm về: Cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn; Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia, rượu; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống ….Tuyên truyền đến người tiêu dùng về: lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn, các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn.

Tuyên truyền tới toàn dân về: Các hoạt động của phường trong đảm bảo ATTP; các cơ sở thực phẩm thực hiện tốt, các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tác hại của việc lạm dụng rượu; không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác theo quy định.

Có thể nhận thấy rằng, trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Trung Thànhđã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, chính vì vậy dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, trên địa bàn xã không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào.

Vì sức khoẻ của người dân,không chỉ là dịp Tết và mùa lễ hội, màxã Trung Thànhsẽ luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,cũng như xác địnhviệc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội, từ đó sẽđóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người.

NGƯỜI VIẾT TIN

CÔNG CHỨC VHXH

Lê Thị Thủy

XÁC NHẬN CỦA LÃNH ĐẠO XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH UBND

Lê Văn Xuân

UBND XÃ TRUNG THÀNH

BAN VĂN HÓA

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Trung Thành, ngày 08 tháng 2 năm 2023

BÀI TRUYỀN THÔNG

VỀ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ THỰC PHẨM AN TOÀN


Hiện nay, an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân ngày càng gia tăng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phát triển ngày càng nhiều.

Với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người thì vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở nên báo động hơn bao giờ hết.

Trên thực tế hiện nay, tình trạng sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, thực phẩm tươi sống còn còn tồn dư hóa chất cấm, kinh doanh ruợu làm từ cồn công nghiệp,... vẫn còn xảy ra. Từ đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đên sự phát triển kinh tế xã hội của phương.

Trước thực trạng trên, nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm và sức khỏe nhân dân. BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm xã Trung Thành đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và tại các chợ thực hiện các quy định pháp luật hiện hành, các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm tươi sống. Cụ thể như sau:

1. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

a. Bảo đảm các điều kiện về sản phẩm

- Tất cả các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn và tại các chợ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng. Đối với thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật có chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về thú y; nông sản thực phẩm không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

- Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; phụ gia thực phẩm trong danh mục được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

- Bao bì chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, kinh doanh phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường (nên sử dụng các loại bao bì, túi nilong thân thiện với môi trường…)

- Không sử dụng chất bảo quản độc hại, hóa chất không được phép sử dụng để làm tươi thực phẩm, kéo dài thời hạn bảo quản thực phẩm; không sử dụng cồn công nghiệp trong sản xuất rượu.

b. Bảo đảm điều kiện về con người:

- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thực về an toàn thực phẩm theo quy định; cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe do các cơ sở y tế từ cấp quận, huyện và tương đương trỏ lên thực hiện.

- Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh như Lao tiến triển, tiêu chảy cấp tính, bệnh tả, lỵ, thương hàn,viêm gan vi rút A hoặc E cấp tính, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm da nhiễm trùng cấpkhông được tham gia trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm;

- Người trực tiếp sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải mặc trang phục bảo hộ riêng (người tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín phải đeo găng tay, khẩu trang, tạp đề, mũ…); không hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực kinh doanh thực phẩm.

c. Bảo đảm điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ:

- Có đầy đủ trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm; toàn bộ sản phẩm được bày bán trên giá, kệ, pallet, bệ, bàn… không để trực tiếp sản phẩm dưới đất.

- Trang thiết bị, dụng cụ có bề mặt tiếp súc trực tiếp với thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm; được vệ sinh định kỳ (bệ, bàn bày bán thịt gia súc gia cầm, dao thớt; tủ kính bày bán thực phẩm chín, bàn ghế phục vụ ăn uống… phải được vệ sinh hàng ngày bằng nguồn nước sạch…)

- Bàn bày bán thực phẩm tươi sống ( gia súc, gia cầm, thủy hải sản) được chế tạo bằng chất liệu dễ dàng làm vệ sinh (inox, gạch men…)

d. Một số điều kiện khác:

- Không giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ trong khu vực nội thành.

- Sử dụng nguồn nước sạch để sơ chế, chế biến thực phẩm và vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh.

- Bố trí khu vực rửa tay, dụng cụ sát trùng tay và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.

- Sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của con người và không gây ô nhiễm môi trường.

- Bảo đảm thông thoát nước thải; xử lý rác thải hàng ngày, không để ứ đọng, ô nhiễm.

- Thực hiện việc đề nghị cấp các loại giấy tờ về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường tại khu vực kinh doanh.

2. Đối với người tiêu dùng:

- Kiểm tra rõ về nguồn gốc, thông tin thực phẩm trước khi mua; lựa chọn rau, thịt, thủy sản tươi sống có nguồn gốc xuất xứ rõ rành, bảo đảm chất lượng cho bữa ăn ngon, an toàn cho sức khỏe.

- Không lạm dụng rượu bia, nói không với rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.

- Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng có trách nhiệm thông tin ngay tới UBND địa phương và cơ quan y tế gần nhất.

- Chủ động phát hiện các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm và thông tin ngày cho các cơ quan chức năng để được làm rõ và bảo vệ quyền lợi.

Người tốt, việc tốt

Dự báo thời tiết Thanh Hóa