Bầu cử Mỹ 2020: Liên hợp quốc, WHO và EU nói về kết quả, phe ông Trump khởi kiện ở Pennsylvania

Ngày 10/11/2020 09:08:03

Ngày 9/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã chúc mừng ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và đối tác tranh cử Kamala Harris sau khi truyền thông đưa tin về chiến thắng của liên danh này trrong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của TTK LHQ Stephane Dujarric cho biết, ông Guterres “tái khẳng định rằng, mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và LHQ là một trụ cột quan trọng của hợp tác quốc tế, vốn cần thiết đối với nỗ lực giải quyết những thách thức nghiêm trọng mà thế giới đang phải đối mặt”.

Trước đó, hôm 8/11, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng đã chúc mừng liên danh Biden-Harris.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng giám đốc WHO nêu rõ: "Chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris. Tôi cùng các đồng sự trong WHO trông đợi được hợp tác với ông và đội ngũ của ông. Các cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của sự đoàn kết toàn cầu trong việc cùng nhau bảo vệ sinh mạng và kế sinh nhai".

Trước đó cùng ngày, tờWashington Postdẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Biden dự kiến ký một số sắc lệnh sau khi ông nhậm chức tổng thống, trong đó có một sắc lệnh nhằm đảo ngược quyết định Mỹ rút khỏi WHO.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 9/11 đã hoan nghênh chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ở Mỹ và bày tỏ vui mừng trước “cơ hội một lần nữa được làm việc với một vịTổng thống Mỹkhông coi chúng tôi (EU) như kẻ thù”.

Trên blog cá nhân, ông Josep Borrell viết: “Rõ ràng là 4 năm qua đã chứng kiến sự phức tạp trong mối quan hệ EU-Mỹ”. Đây được cho là giai đoạn ghi dấu nhiều bất đồng về chính sách giữa hai bên.

Ngoài ra, EU còn nhận thấy một số nguyên tắc mà Brussels coi là nền tảng trong mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương đang bị xói mòn, và thậm chí có đôi lúc bị mất đi.

Đại diện cấp cao EU cho rằng về mặt thực tiễn ngoại giao, nên tránh những biểu đạt về sự thiên vị chính trị, song ông không cảm thấy sai khi bộc lộ tâm trạng vui mừng trước kết quả của cuộc bầu cử hồi tuần trước.

Bên cạnh đó, ông Borrell cũng hoan nghênh cam kết của ông Biden về việc khôi phục khối đoàn kết và sự tôn trọng dành cho các chuẩn mực và thể chế dân chủ, cũng như những lời đảm bảo sẽ làm việc với các đồng minh trên tinh thần hợp tác.

Hiện vẫn chưa có kết quả đầy đủ chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, song tất cả các hãng truyền thông lớn của Mỹ đã tuyên bố ông Biden là người chiến thắng.

Trong khi ông Biden tuyên bố thắng cử hôm 7/11, đương kim Tổng thống Donald Trump cho rằng cuộc đua vẫn chưa kết thúc. Theo ông, cuộc bầu cử bị gian lận và đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông sẽ giành thắng lợi tại tòa án.

Mới đây nhất, ngày 9/11, đội ngũ của ông Trump đã nộp đơn kiện, cho rằng hệ thống bầu cử qua thư của bang Pennsylvania "thiếu mọi tiêu chuẩn xác nhận về sự minh bạch và có thể xác minh, vốn có sẵn cho các cử tri bỏ phiếu trực tiếp".

nguồn:https://baoquocte.vn/

Đăng lúc: 10/11/2020 09:08:03 (GMT+7)

nguồn:https://baoquocte.vn/